Im lặng - Chương 3: Truy đuổi

Việc Hùng - em trai của Dũng chết làm hắn đau buồn cực độ. Sau khi nhận được tin dữ, hắn đã tức tốc về nhà ba mẹ của hắn. Trong suốt chặng đường bốn chục cây số, tâm thần hắn như hoang mang và không tập trung được. Hắn đề ga như cho xe chạy hết tốc lực, chiếc xe gắn máy rú ga trên đường như hôm hắn truy bắt tên tội phạm trốn chạy, nhanh, nhanh nữa, nhiều khi suýt xảy ra tai nạn dọc đường. Trong đầu hắn, hình ảnh của Hùng cứ tràn về ngày càng sắc nét hơn. Hắn không tin, em trai đã chết. Những giọt nước cứ tràn ra trên đôi mắt hắn và nhanh chóng bị những luồng không khí hắt về phía sau do hắn đang chạy xe với tốc độ cao. Những gì hắn được dạy khi hắn đi học là phải kiên cường và biết vượt qua khó khăn và hắn cũng được dạy rằng : không được khóc. Nhưng hắn không thể không được rơi nước mắt vì người thân yêu của mình sao ? Đối với hắn, Hùng là một đứa em trai hắn yêu quý. Nhà hắn chỉ có hai anh em, nương tựa và chơi với nhau từ nhỏ, hắn lớn hơn em trai mình 12 tuổi nhưng anh em rất hòa thuận. Từ lúc hắn đi học Đại học, em trai hắn ở nhà, hắn luôn động viên em hắn học hành, bù lại em trai hắn cũng hiểu chuyện và rất nghe lời hắn. Cái chết của Hùng đối với hắn là một mất mát quá lớn.

Sau 30 phút chạy xe, Hắn từ đường cái của thị trấn rẽ vào đường trong hướng vào nhà ba mẹ. Vừa tới đầu đường hắn đã thấy cái không khí lao xao của những người đi đường, họ chụm ba túm bảy dọc đường bàn tán, cái thị trấn yên tĩnh này có vẻ như bắt đầu xáo động. Đoạn đường trước nhà hắn đông nghịt người. Người dân hiếu kì đổ xô đến tạo nên cái không khí hỗn loạn, hắn không thể đi xe tới cổng nhà mình được. Hắn bực mình, bóp còi xe inh ỏi và cáu gắt, những người dân có vẻ nhận ra hắn là ai và dạt từ từ ra cho hắn lách chiếc xe máy xuyên qua giữa đám thị dân. Phía trước cổng có mấy chiếc xe công dụng của công an đang đậu, trên mui xe những chiếc đèn đặc dụng của ngành vẫn còn nhấp nháy, người dân túm tụm cứ nhao nhao trước cổng trực là ngó vào bên trong nhà hắn, chiếc cổng sắt đã được đóng chặt, phía trước là có hai người công an mặc sắc phục đứng gác, để chặn người dân chen vào bên trong ngôi nhà.

Hắn dựng chiếc xe trước cổng và tiến vào phía chiếc cổng, hai người công an chặng hắn lại. Hắn bực dọc bảo là người thân của gia đình nhưng cũng không được cho vào, vì có lệnh không cho người lạ vào trong nhà . Lúc này, hắn bực bội và nghĩ là sẽ nện cho ai mà ngăn cản hắn gặp em trai hắn, nhưng hắn vẫn còn tỉnh táo, sự điềm tĩnh trong con người cho phép hắn tự biết kiềm chế bản thân tránh những hành động sốc nổi. Hắn biết họ cũng chỉ vì nhiệm vụ mà làm. Cuối cùng hắn phải dùng đến thẻ công an của mình mới được vào trong.

Hắn như rã rời tay chân. Xác chết của em trai hắn nằm sống xoài ra nền. Khuôn mặt như bị biến dạng, miệng há hóc, nước dãi tràn bên mép, đôi mắt căng ra, ánh mắt hằn lên nỗi sợ hãi... Đội pháp y che màn và bắt bắt đầu công việc khám nghiệm. Hắn như muốn quay mặt đi vì sợ phải thấy rằng xác chết đó là em trai hắn. Điều làm hắn bàng hoàng hơn nữa chính là cái không khí ảm đạm và nặng nề bao trùm khắp gian phòng. Tuy đau buồn nhưng hắn vẫn tỉnh táo để nhận ra. Cái thứ mùi xác chết và cả tư thể bức tử của em trai hắn. Mắt hắn như nhòe đi và tim đập liên hồi.

****

Em trai hắn đã thực sự chết. đó là một sự mất mát đối với gia đình hắn. Mẹ hắn đã ngất đi lúc phát hiện ra xác đứa con trai . Sự sầu não, không khí ảm đảm đang bao trùm khắp căn nhà, không ai nói năng gì. Chỉ lâu lâu lại nghe tiếng nấc lên của mẹ hắn. Ngoài sân người ta đã bắt đầu dựng rạp đám ma, nhiều bà con hàng xóm đã đến và chia buồn cùng với gia đình. Còn về xác của Hùng, sau khi phát hiện ra xác chết đứa con trong nhà. Ba hắn đã báo công an huyện , công an đã lên hiện trường khoanh vùng bảo vệ, và thu thập tài liệu điều tra .

Đã năm ngày trôi qua từ khi phát hiện ra xác chết của Hùng.

Đám ma đã xong suôi . Mọi việc chôn cất đều đã hoàn tất . mọi việc chôn cất diễn ra nhanh chóng bởi vì xác của Hùng đã " không nguyên vẹn " do những vết mổ của bác sĩ pháp y , gia đình mong muốn nhanh chóng cho tiện việc thờ cúng . Trên bàn thờ , di ảnh của Hùng như cứ chằm chằm nhìn vào Dũng. Hắn đứng trước bàn thờ nhìn chằm chằm vào bức di ảnh trên bàn thờ. Hắn thấy như từng khúc ruột đứt ra khi nghĩ về đứa em trai. Nó còn trẻ quá, một sự ra đi quá đau đớn. Trong lúc này đây nỗi đau đớn cứ trào lên trong lòng hắn. Hắn thấy khóe mắt cay cay. Hắn đã tiếp xúc với nhiều vụ án, nhiều xác chết nhưng có bao giờ hắn nghĩ đến lúc mình sẽ tận mắt chứng kiến một cái chết đau đớn và thương tâm của chính người thân, mà đó là đứa em trai hắn yêu quý. Trong tâm trí hắn cứ như bị ám ảnh bởi cái chết đột ngột của đứa em trai. Cái chết này chắc chắn không phải là một sự ngẫu nhiên ? Cái không khí khi ấy, cái cách chết và cả những biểu hiện trên khuôn mặt. Và cả kết luận của cơ quan điều tra. Hắn bất chợt rùng mình khi nghĩ đến cái chết của em trai hắn và Lãnh. Hai vụ án mạng , hai địa điểm nhưng cùng một cách thức chết ?

Dũng rời khỏi nơi bàn thờ đi xuống nhà dưới . Cánh cửa phòng của mẹ hắn vẫn hé mở, từ khi em trai hắn mất, mẹ hắn như người mất hồn , sức khỏe của bà càng yếu đi, bà cứ nằm lì trong buồng và cứ khóc ròng. Hắn thương và lo lắng cho sức khỏe của mẹ hắn đã dùng hết lời an ủi , khuyên nhủ nhưng cũng không khả quan hơn. Ba hắn thì mới bắt đầu đi làm lại, nhưng hắn biết ông cũng đau đớn nhiều, ông cứ cố kìm nén trong người những đau thương. Càng nghĩ hắn lại càng thấy thương ba mẹ mình tột cùng. Bản thân hắn cũng đau buồn tột độ, hắn biết rằng cái chết của em trai hắn không thể nào như kết luận của điều tra là do trúng gió mà chết. Bấy lâu nay, hắn luôn theo vụ án của Lãnh thì không có cớ gì hắn không hoài nghi kết luận này đối với em trai hắn. Hắn thề và quyết tâm sẽ truy tìm cho ra hung thủ và bắt hắn phải trả giá vì tội ác của mình. Hắn cố nén lại đau thương và sự mất mát. Cái chết của em trai hắn sẽ là động lực để hắn tiếp tục điều tra.

Hắn xuống tới nhà bếp, nơi đã phát hiện ra xác chết của em trai hắn. Từ khi nhà có tang lễ, mẹ hắn không thể lo chuyện bếp núc được cho nên dì ruột của hắn đã qua giúp đỡ những chuyện nội trợ và lặt vặt trong nhà . Dì hắn đang lo cho bữa trưa của gia đình. Nhìn người đàn bà đã ngoài năm mươi, cũng đã có gia đình riêng nhưng gác công chuyện nhà và tận tâm giúp đỡ người thân lúc khó khăn, hắn nhìn theo và thầm cảm ơn người đàn bà.

Căn phòng bếp, với những tia nắng bên ngoài chiếc cửa sổ tràn vô tạo nên một không gian quang đãng. Chiếc bàn ăn tròn với những chiếc ghế xung quanh, cách đó chừng hai mét, nơi bếp người dì của hắn đang lúi húi với những chiếc xooang trên bếp. Dịch về bên trái căn phòng, nơi hướng tới nhà vệ sinh, hắn nhìn chăm chú vaò nơi mà em trai hắn đã bức tử. Hắn cố hình dung ra mọi diễn biến đêm hôm đó, nhưng rõ ràng theo hiện trường lúc đó thì chẳng có gì xáo trộn trong căn phòng, chỉ có xác nạn nhân nằm đó với những biểu hiện trên khuôn mặt khác thường, nó quái dị như cái chết của Lãnh. Không có bất kì một dấu vết nào khác, giống như xuất quỷ nhập thần. Hắn chợt nhớ, hôm đó khi hắn vào trong căn phòng này, rõ ràng cũng tồn tại cái mùi xác chết thối rữa mà hắn đã ngửi thấy vào hôm cái chết của Lãnh. Hắn không thể nào lí giải nổi khi cầm trên tay những tài liệu và kết luận về cái chết của em trai hắn. Vì nó gần như giống với hồ sơ về cái chết của Lãnh ?

Trong đầu hắn bắt đầu tổng hợp những dữ liệu từ hai cái chết bí ẩn này. Sau cái chết của Lãnh thì tám ngày sau Hùng cũng đã chết. Về vị trí địa lí thì nơi Lãnh chết tại tư gia và cách nơi Hùng chết cũng tại tư gia là bốn chục cây số. Hai cái chết hầu như giống nhau về cách thức : Trúng gió mà chết. Trước khi chết hai nạn nhân đều uống bia, khi chết thì hầu như không mặc gì, biểu hiện trên khuôn mặt, cái mùi xác thối, không có dấu vết bị tấn công. Tất cả đều giống nhau. Không nghi ngờ gì nữa hung thủ của hai vụ án mạng là cùng một người. Là một vụ án giết người hàng loạt chăng ? Hung thủ sẽ dừng lại hay còn tiếp tục ? Nếu hung thủ còn tiếp tục thì nạn nhân tiếp theo sẽ là ai ? Hắn phải nhanh chóng điều tra và ngăn chặn tội ác tiếp diễn. Nhưng trước tiên hai vụ án này có mối liên hệ gì với nhau ? Hắn linh cảm rằng giữa hai vụ án này chắc chắn có một sự liên hệ nào đó. Với cái chết của Lãnh một nam sinh vừa tốt nghiệp phổ thông và Hùng, em trai hắn cũng vậy.Hắn chợt nhớ lại những giả thuyết trước đây, có thể lắm chứ : Hai nạn nhân có quen biết với nhau ? Và đã cùng đụng độ với tên sát nhân, có thể là khoảng thời gian cùng nhau vô Sài Gòn để thi Đại học ? Như vậy manh mối về ba từ : Nhật Kí Ma có thể là mấu chốt của cả hai vụ án giết người ? Có thể tóm tắt giả thuyết ban đầu như thế này : Hùng và Lãnh có thể đã quen biết nhau, cũng có thể trước hoặc sau khi đi thi Đại học, và tại một thời điểm nào đó đã đụng độ với tên sát nhân. Tên này đã ra tay sát hại Lãnh trước vì tìm ra Lãnh trước, sau đó hung thủ tiếp tục truy tìm Hùng và ra tay sát hại vào tám ngày sau. Động cơ của hung thủ có thể cũng chỉ nhằm bịt đầu mối. Nhưng manh mối duy nhất hắn có hiện thời là mảnh giấy nhầu nát với ba chữ Nhật Kí Ma mà hắn tìm thấy tại phòng riêng của Lãnh. Câu hỏi đặt ra là Nhật Kí Ma có phải là biệt danh của hung thủ hay không ? Hắn nghĩ cần phải kiểm tra tất cả các bút tích của em trai xem thử có tồn tại ba chữ này không. Nghĩ vậy, hắn nhanh chóng đi vào phòng riêng của em trai mình.

Nắng chiều còn gay gắt lắm. Cứ nhìn cái nắng chói chang này thì biết nhiệt độ ngoài trời cũng trên ba mươi sáu, ba mươi bảy độ, cái nắng nóng vào độ cuối hè, đáng ra vào các năm trước, độ thời gian này đã có mưa rồi, Nhưng năm nay theo như dự đoán của trung tâm thủy văn thì có thể hạn hán kéo dài. Dũng cho chiếc xe máy tấp vào một quán café nhỏ của thị trấn. Không khí bên trong quán dễ chịu hơn bên ngoài. Dũng đưa mắt một vòng khắp quán tìm người đã hẹn. Dũng đã hẹn ai ?.. Chuyện là hồi sáng, sau khi lục lọi khắp căn phòng của em trai mình, Hắn chẳng tìm thấy dấu vết hay bút tích gì. Nhưng Dũng chỉ thấy, đằng sau một quyển vở có một trang ghi các số điện thoại , có cả tên và nơi ở của chủ nhân các số điện thoại. Có thể đây là của em trai hắn, tại vì Hùng chưa có sử dụng điện thoại di động cho nên đã ghi lại các số điện thoại quan trọng vào trang giấy cho tiện khi dùng đến. Hắn phát hiện ra một điều quan trọng là trong mảnh giấy này có số điện thoại của nhà Lãnh, điều đó chứng tỏ em trai hắn và Lãnh có mối quan hệ từ trước, như vậy các giả thuyết của hắn đã đưa ra có thể đã đi đúng hướng. Và người hắn hẹn gặp chiều nay là Luân . Hắn đã thấy số điện thoại của Luân trong tờ giấy và hẹn gặp.

Hắn nhìn khắp một lượt thì thấy cách hắn chừng chục mét, một nam thanh niên trẻ, to con đứng dậy chào hắn. Đó là Luân. Hắn nhanh chóng tiến lại gần bàn và kéo ghế ngồi xuống. Sau những câu chòi hỏi xã giao, hắn biết chắc chắn người ngồi đối diện là Luân, người hắn cần gặp. Thật ra, hắn nhớ có vài lần hắn về thăm nhà thì có gặp Luân đang ngồi nói chuyện với Hùng, hôm bữa đám tang của Hùng hắn cũng thấy Luân thường xuyên.

Còn về phía Luân, cậu ta biết mặt Dũng, hắn đã chơi với Hùng từ lâu cho nên biết Dũng làm công an dưới tỉnh, hắn cũng một phần đoán được mục đích của cuộc gặp gỡ hôm nay.

Khác xa với cái oi bức ngoài kia, quán café lác đác vài bàn có khách, cái không khí dễ chịu trong quán được tạo ra bởi những rặng cây phủ bóng mát, trên chiếc loa treo trên góc quán đang phát một bản nhạc nhẹ. Dũng gọi một lon coca lạnh và thấy trong người thoải mái hơn. Hắn thả lỏng người và bắt đầu câu chuyện :

- Em với Hùng quen nhau lâu chưa ?

- Dạ bọn em quen nhau và chơi thân từ hồi học cấp hai ạ. Thật sự Hùng mất đột ngột quá ...Em còn không tin khi nghe tin Hùng mất – Luân trả lời với khuôn mặt không giấu nỗi buồn thương tiếc một người bạn.

- Hùng có kể cho em chuyện gì trước khi mất không ? Em có bao giờ nghe Hùng nhắc đến cái tên Nhật Kí Ma không ? – Dũng vào thẳng vấn đề hắn muốn tìm hiểu.

- Anh tin c..ó..có ma không ?

Luân hỏi xong nhưng không cần câu trả lời từ người đối diện . Hắn cầm ly nước ngọt trên bàn đưa lên uống một ngụm. Vẻ mặt lo lắng. Ánh mắt như nhìn về nơi xa xăm nào đó . Trong tâm trí hắn giữa hiện tại và quá khứ cứ đen xen và lồng ghép vào nhau rất mơ hồ , nó đưa tâm trí của hắn về một nơi...

...3 ngày trước khi Hùng chết...

Nắng đã trải xuống cái thị trấn nhỏ này, cái nắng mỗi lúc một gay gắt hơn. Luân đang trong tiệm nét, mấy hôm nay hắn hay ra mạng sớm để kiểm tra xem thử có kết quả thi Đại học chưa. Đang trong tiệm thì Hùng bước vào, mấy ngày hôm nay, hắn nhận thấy Hùng cứ sao sao ấy. Người như mất hồn. Vẻ mặt hiện lên nỗi u sầu khó hiểu. Hùng gặp hắn và trao đổi với nhau vài câu xã giao. Rồi kéo chiếc ghế ngay cạnh chỗ Luân ngồi. Hai đứa chăm chú xem trường dự thi nhưng chưa có kết quả. Sau đó. Hùng đề nghị đi uống café, vì hắn có chuyện muốn tâm sự. Nhận thấy sự khác thường của bạn mấy ngày hôm nay, và vẻ mặt có vẻ mệt mỏi của Hùng. Hắn nghĩ chắc bạn hắn có chuyện muốn nhờ hắn tư vấn chẳng hạn. Nghĩ vậy nên hắn đồng ý đi cùng với Hùng.

Hai đứa đèo nhau trên chiếc Honda tấp vào một quán café gần trung tâm thị trấn. Lúc nãy giờ Luân rất tò mò không biết hôm nay có chuyện gì mà bạn hắn lại có nhã hứng mời hắn đi café ? Cho nên , vừa ngồi vào bàn, gọi hai thức uống xong, hắn hỏi thẳng :

- Có chuyện gì à ?

- Thằng bạn tao dưới Phang rang mới chết cách đây vài bữa. – Hùng trả lời ngắn gọn.

- Tao đã nghe mày nói rồi. Bị trúng gió chết, đúng không ? – Luân nhớ vài bữa trước Hùng có nhắc đến cái chết của một thằng bạn dưới Phang Rang, nghe đâu đây là đứa bạn nó mới quen hôm bữa đi thi Đại học. Thì ra đây là nguyên nhân làm hắn từ hôm nhận được tin về cái chết của đứa bạn mà Hùng trở nên u sầu đến vậy.

- Mày tin có ma không ? – Câu hỏi của Hùng thật khó hiểu, nó cắt ngang dòng suy nghĩ của Luân, hắn nhận thấy trên khuôn mặt người bạn như hiện lên nỗi lo lắng, hắn chưa kịp biết trả lời như thế nào thì Hùng chậm rãi như vừa nói vừa hồi tưởng những gì đã trải qua :

- Mày nhớ cách đây khoảng hai tuần không ? Hôm đó tao rủ mày đi lên Song Pha chơi. Mày bận nên không đi được. Hôm đó, tao hẹn thằng bạn dưới Phang Rang cùng lên đó chơi, bọn tao đi lên nhà thằng Tân . Lúc đó, Tân dẫn hai tụi tao lên rẫy nhà nó , trên đường bọn tao có đi ngang qua căn hầm xe lửa của thời Pháp xây dựng . Cái đường hầm mà thời Pháp xây dựng đường xe lửa từ ga Tháp Chàm lên ga Đà lạt ấy, tuy giờ nó không hoạt động và bị vùi lấp nhiều nhưng dấu tích nó vẫn còn. Nhìn vào căn hầm chỉ thấy một màn đêm sâu thăm thẳm, theo như Tân cho biết thì lâu lắm rồi chẳng ai dám đi vào đường hầm này vì nghe đồn ở đây có ma. Nhìn căn hầm tăm tối và lạnh lẽo đến nổi da gà. Nhưng hôm đó, bọn tao đã bỏ qua lời cảnh báo của Tân, máu tò mò và thích phiêu liêu cứ nổi lên trong người. Tao ra sức lôi kéo Tân vào đường hầm. Lúc đó bọn tao chỉ có một chiếc đèn pin nhỏ và một chiếc quẹt ga. Cuối cùng, bọn tao quyết định khám phá bên trong đường hầm. Nhưng Tân ra điều kiện là chỉ vào trong khoảng mười phút thì phải đi ra. Nhưng...khi bọn tao mới vào trong chừng chục mét thì chiếc quẹt ga không thể bật lên được, có lẽ vì không khí ẩm ướt trong đường hầm và thiếu khí. Rốt cuộc chỉ còn lại ánh sáng của cây đèn pin nhỏ. Nhưng lúc này, tao có cảm giác như có một ma lực nào đó cứ giữ chân và lôi cuốn tâm trí tiếp tục đi vào...Thật sự cái ma lực đó là gì thì bọn tao không định hình nổi, nó như dẫn dụ người ta làm theo nó. Lúc đó lí trí cũng như tâm hồn không còn trở nên sáng suốt nữa. Không biết rằng ba đứa đã đi vào trong căn hầm được bao lâu, cái ánh sáng yếu ớt của chiếc đèn pin ngày càng mờ nhạt đi, bên trong đường hầm tồn tại một cái gì đó như một màn sương mờ ảo, cái lạnh đến thấu xương. Thật sự bọn tao chẳng biết mình đã vào cách cổng đường hầm bao xa nữa? Có vẻ như đã rất xa rồi, chỉ nhìn thấy một điểm sáng nhỏ nơi cửa hầm chập chờn và hình như đường hầm không có điểm dừng. Bất chợt, xung quanh bọn tao có một không khí gì đó rất ảm đạm, rất ẩm ướt và hôi thối và như có một tiếng gọi gì đó từ nơi xa xăm vọng lại. Bọn tao bắt đầu sợ hãi.

- Nó là cái gì được chứ ? Sao bọn mày không quay ra ? – Luân tò mò hỏi người đối diện.

- Như tao đã nói, bọn tao như không kiểm soát được mình.

- Bị thôi miên.

- Chắc vậy. Nhưng lúc đó lý trí của tao không hẳn là bị tê liệt, nó chỉ mơ màng mà thôi. Tao đưa tay quờ quạng và nắm tay bọn thằng Tân, hình như bọn nó cũng hiểu ý và bọn tao nắm lấy tay nhau, Lúc này bọn tao không ai nói ai điều gì nhưng trong đầu tao nghĩ rằng bọn tao sẽ rời khỏi đường hầm. Nhưng...

Hùng bỗng ngắt lửng câu nói. Khuôn mặt như tái lại, hắn đưa tay cầm chiếc ly nước trên bàn, uống một ngụm, vẻ mặt đâm chiêu, hồi tưởng :

- Nhưng...Chẳng biết lối nào đi ra cả, bọn tao như mất phương hướng hoàn toàn. Giống như bị rơi vào một cái hố, không biết đường nào ra, không còn chút ánh sáng nào từ một điểm nào đó hắt lại. Hai bên là tường hầm, hai bên là lối đi cái nào cũng tối thăm thẳm, cũng như nhau không rõ đâu là hướng đi vô đâu là hướng đi ra nữa. Lúc này thằng Tân đưa chiếc đèn pin rọi xung quanh mong biết hướng nào đi ra. Bất chợt, ánh sáng mờ nhạt của đèn pin rọi ngang qua một vách của đường hầm, sát vách có một cục đá tảng to, phía trên nó có một cái gì đó... Bọn tao tiến lại gần, nhìn kĩ thì thấy trên đó có đặt một quyển dạng quyển sổ tay như quyển số thường viết lưu bút hoặc nhật kí. Quyển số nhìn rất cũ kĩ và trông bụi bặm với bìa cứng, màu giấy đã vàng ố, sắp ngả sang màu đen. Tân đưa tay lấy quyển sổ đó. ..Mày biết điều kì lạ gì không ?

- Quyển số biến mất à ? – Luân hỏi một câu ngây ngô .

- Không phải. Ngược lại , Nó vừa chạm vào quyển số thì lại thụt tay lại ngay.

- Sao cơ ? – Luân tò mò đột độ.

- Sau khi Tân thụt tay lại thì tao thấy mặt nó tái mét, giống như không còn giọt máu. Thấy vậy, tao không kịp nghĩ ngợi nhiều quơ tay lấy quyển số. Một luồng khí lạnh chạy dọc sống lưng, cái cảm giác khi đó rất mạnh, cái lạnh như thấu xương và tao giật mình đánh rơi quyển sổ xuống đất. Tao đứng đơ người một lúc như không biết gì nữa, người cứ mơ màng và bất định... Ngay lúc đó tao thấy có cái gì lay mạnh và kêu tên mình thì tao chợt tỉnh và dần dần thấy hai thằng bạn đang kêu tên mình ỏm tỏi. Lúc này, rất lạ bọn tao lại thấy ánh sáng le lói từ xa xa hắt vào. Biết đó là cửa ra nên bọn tao không ai nói ai cứ thế chạy nhanh ra ngoài như ma đuổi. – Nói tới đây Hùng lại chợt ngưng, mặt như vẫn hiện lên nỗi lo sợ. Luân ngồi đối diện, vẻ mặt đâm chiêu suy nghĩ một hồi rồi lại hỏi :

- Nhưng chuyện đó và cái chết của bạn mày có liên quan gì ? - Luân trở nên nóng lòng và tò mò bởi câu chuyện mà bạn hắn kể.

- Đừng nóng vội. Hãy nghe tao nói hết. Khi ra tới cổng đường hầm thì bọn tao vẫn chưa hoàn hồn được. Những cảm giác sợ hãi khi nãy vẫn đang rõ nét nhưng ra ngoài cửa hầm khi ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào người thì tao cảm giác có chút an toàn. Tao nghĩ vậy!... Bọn tao kịp lấy lại bình tĩnh. Trên tay Lãnh lúc này, quyển sổ khi nãy với chiếc bìa đỏ ấu, loang lỗ như vết máu chứ không phải màu đen như bọn tao thấy trong hầm khi nãy . Nó làm tao và Tân sợ điếng người. Không biết thằng bạn đã cầm theo cuốn sổ khi nào? Tao và Tân nhìn nó không chớp mắt. Nó chẳng hiểu bọn tao có ý gì, cứ đứng ngạc nhiên nhìn tao và Tân.Tân không nói lời nào lao lại giành lấy cuốn sổ định quăng vào lại trong hầm thì tao và đứa bạn cản lại . Tao không biết tại sao lúc đó mình lại hành động như vậy. Có lẽ chính sự tò mò đã thúc giục tụi tao. Bọn tao quyết định sẽ khám phá những bí mật trong quyển sổ này. Nhưng có lẽ ...đó là một việc làm sai lầm.

Trên khuôn mặt của Hùng không giấu được nỗi sợ hãi. Khuôn mặt hắn như tái đi. Hắn như đau đớn thốt lên :

- Cái chết của bạn tao không phải là sự ngẫu nhiên. Nó đã ứng nghiệm...

- Ứng nghiệm gì ?

- Một lời nguyền.

- Lời nguyền gì ? Rốt cuộc quyển số đó chứa đựng điều gì ? – Thái độ sợ hãi và những hành động nghiêm túc của Hùng đã kích thích sự tò mò tột độ của Luân. Hắn biết đây không phải là những chuyện kinh dị mà bạn hắn đọc được trên mạng, rồi kể lại cho hắn nghe mà là một câu chuyện ngoài đời thực. Người bạn đối diện hắn như bất chợt tím tái và chậm rãi nói :

- Lúc đó, bọn tao lật trang đầu tiên thì nhận ra một nét chữ rất đẹp, một nét chữ của con gái, với những dòng chữ được viết bằng mực đỏ, đỏ tươi mày à ! Tao không biết tại sao nó đỏ đến thế . Đỏ như máu tươi ấy ! Dòng chữ ngay ngắn với nội dung như cảnh báo đại khái là : " Hãy dừng lại khi chưa quá muộn ! Các người đang xâm phạm vào một điều riêng tư không được cho phép , những sự dại dột thì chỉ chuốc lấy sự nghiệt ngã mà thôi ! ". Nhưng lúc đó, dòng chữ đó chẳng những không làm bọn tao sợ hay có lẽ có một ma lực nào đó càng kích thích sự tò mò của bọn tao lên tột độ . Bọn tao lật tiếp trang thứ hai thì những dòng chữ đỏ lại hiện lên : " Đã quá muộn để dừng lại, các ngươi hãy nghe cho kĩ đây ,bất kì một khi dừng lại giữa chừng khi đọc cuốn sổ này thì các ngươi sẽ nhận lấy hậu quả khôn lường ! " . ..Và bọn tao đã lật từng trang và đọc hết cuốn nhật kí quái quỷ đó. Không phải vì sợ mà có lẽ vì sự tò mò nhiều hơn mày à.

- Nội dung của cuốn nhật kí là gì ?

- Tao không hiểu hết. Nó rất mơ hồ. Nó là một cuốn nhật ký của một cô gái trẻ , khoảng 15 hay 16 tuổi gì đó , có nhiều đoạn bị nhầu nát và đọc không được nhưng đại khái trong đó ghi lại những dòng suy nghĩ và những biến cố của gia đình cô ta . Hình như là một gia đình rất không bình yên và nhiều tang thương... Thật sự tao không nhớ hết những gì ghi trong đó .Nói thật là những gì ghi trong cuốn sổ đó không có ngày tháng gì cả , nó viết như những dòng suy nghĩ của cô gái đó , mỗi trang chỉ có mấy dòng chữ và hình như cứ tùy hứng là viết vô thôi , chẳng theo một trật tự nào cả . Nó giống như một cuốn sổ ghi chép thôi .Nhưng đặt biệt phía cuối có một câu như lời nguyền rất kinh tởm rằng : " Các ngươi đã biết quá nhiều. Tất cả đều sẽ chết ! Cái chết đau đớn nhất sẽ tìm đến các ngươi ! Trong vòng 3 ngày nếu...." . Không biết là tại sao nhưng câu nói cuối cùng của trang trong quyển sổ này bị rách đâu mất, nó chỉ còn nham nhở những dòng viết như vậy.

Luân nhìn người bạn đối diện, vẻ mặt nghĩ ngợi trầm ngâm một hồi lâu.

- Mày cho rằng bạn mày chết là do hồn ma trong quyển sách này đã sát hại ?

- Tao có linh cảm như vậy.

- Chứ còn mày với Tân ? Sao chỉ có mỗi bạn mày dưới Phang rang là chết . Với lại câu cuối trong quyển sổ là nhắc tới 3 ngày, trong khi đó cái chết của bạn mày cách cái hôm bọn mày nhặt quyển sổ trong đường hầm là hình như bảy ngày ?

- Tao không biết.

- Theo tao, mày hơi lo lắng rồi. Chắc bạn mày chỉ bị trúng gió mà chết thôi . Còn quyển sổ đó chắc có đứa nào thích đùa nên đặt vào đó để hù dọa người ta thôi . Chuyện ma cỏ chỉ là những câu chuyện người ta kể cho nhau nghe . Tao cũng muốn thấy ma lắm mà có thấy gì đâu ? – Luân nói xong và nhếch môi cười vẻ đùa cợt nhưng trong lòng hắn xốn xang những cảm giác khó tả .

- Mày tưởng tao nói đùa à . Cảm giác trong căn hầm đó, cái lạnh, cái mùi khó chịu đó...Tuy tao không tận mất chứng kiến, nhưng khi tao xuống dưới Phang rang để thắp nhang cho bạn tao thì nghe người nhà nó kể lại , cái chết của nó rất kì quái . Không đơn thuần là bị trúng gió mà chết.

- Nhưng công an đã vào cuộc. – Luân trấn áp.

- Có khối gì điều khoa học còn chưa giải thích được.

Với những hành động và thái độ của Hùng lúc này, Luân biết đây không phải là một chuyện đùa. Hắn im lặng và thả hồn theo những dòng suy nghĩ không tên. Đối diện hắn, người ngồi đó trên khuôn mặt hiện rõ nỗi khắc khoải và u ám với những suy nghĩ kì dị. Hai người cứ ngồi im lặng và chạy theo dòng cảm xúc của mỗi người...

Hùng chở Luân về tận nhà rồi quay xe đi. Nét mặt vẫn không có gì tươi tỉnh hơn . Hắn chưa bao giờ thấy bạn mình lại u sầu như vậy, khuôn mặt cứ nặng trịch như sẽ không bao giờ nở được nụ cười nữa . Vừa nghĩ ngợi hắn lửng thửng bước vô nhà , vào phòng và đánh phịch xuống giường . hắn nghĩ ngợi lại những điều mà Hùng đã kể , bất chợt hắn có cảm giác rùng mình , nếu mọi chuyện mà đúng như Hùng kể thì quả thật bạn nó đang gặp rắc rối to . Mà cũng có thể bạn nó chỉ vì cái chết của người bạn mà suy nghĩ vu vơ và ảnh hưởng về vấn đề tâm lí . Chuyện ma quỷ không phải hắn chưa nghe, nhiều chuyện cứ nhan nhản trên mạng, phim ảnh cũng có cả lời truyền tai nhau nhưng đa phần là lời đồn thổi để dọa nhau mà thôi . Hắn cũng muốn một lần gặp ma nhưng có bao giờ gặp đâu ? Nghĩ vậy hắn nhép miệng cười nhạt về sự yếu bong vía của bạn hắn . Nhưng dù sao có thể Hùng bị sốc và ám ảnh khi nghe tin bạn mình chết , chắc tâm lí không ổn định . Trong lúc bạn bè có chuyện thì hắn không thể bỏ mặc được . Ngày mai hắn sẽ lên nhà trấn an và động viên Hùng nên tĩnh tâm.

Nghĩ là vậy, nhưng hôm sau khi lên nét kiểm tra thì Luân có kết quả đậu đại học . Hắn vui mừng quá nên quên mất những dự định lên nhà Hùng chơi . Trong nỗi vui đậu dại học và hắn quyết định tổ chức một chầu karaoke khao bạn bè vào tối hôm sau .

Tối hôm đi karaoke , khi vừa thấy Luân ở quán karaoke, Hùng đã hớt hải kéo Luân ra nhà vệ sinh . Vẻ mặt không giấu nổi sợ hãi .

- Tao có linh cảm nó đang tìm tao.

- Ai tìm mày ?

- Con ma trong quyển sổ. ..Hồi chiều mày chỉ điện cho tao một lần thôi phải không ? – Hùng nhìn bạn vẻ mặt sợ hãi.

- Ừ , lúc đó mày đã bắt máy .

- Tao biết . Nhưng mày biết gì không ? trước khi mày điện rõ ràng tao có nghe hai lần điện thoại đổ chuông , nhưng kiểm tra không có cuộc gọi nhỡ nào ?

- Có thể mày cài báo thức chăng ?

- Không có, tao kiểm tra rồi . Mà nếu báo thức thì phải có người tắt nó mới hết đổ chuông, vậy mà chỉ có hai lần điện thoại đổ chuông ? trong khi đó có một lần rất ngắn ?

- Có thể do lỗi nhà mạng .

- Hồi nãy tao có cảm giác nó trong nhà bếp của tao , tao sợ quá nên tới đây liền ! – Hùng không biết nên diễn tả những cảm giác mình đã trải qua như thế nào cho rành mạch .

- Mày đừng suy nghĩ nhiều quá . Mắc công tự hù dọa mình thôi. Thần hồn nhát thần tín mà. Giờ mày cứ bình tĩnh, có gì tao với mày sẽ nói chuyện sau . Giờ mình vào phòng hát , chứ bạn bè đang đợi .

Sau đó , Luân nắm tay kéo Hùng vào trong quán.

***

- Có phải người bạn dưới Phang Rang của Hùng tên Lãnh không ? Nguyễn Đại Lãnh. – Dũng hỏi sau khi thấy Luân chợt ngưng hẳn. Mắt nghĩ ngợi , lơ đãng đi nơi khác, dòng suy nghĩ trong đầu đang rối bời, câu hỏi của Dũng như kéo hắn vể thực tại. Định thần trong giây lác , hắn trả lời :

- Dạ..đúng. Em có nghe Hùng nhắc tên này vài lần .

- Em tin câu chuyện Hùng kể chứ ?

- Em không biết . Cái hôm nó kể với em thì em không tin cho lắm . Nhưng cái hôm Hùng chết ... Thật sự em hoang mang lắm anh à . Giờ em như bị ám ảnh bởi chuyện này . Hôm nghe Hùng gặp tử nạn , em có lên trên nhà , thật sự em ...đã muốn xỉu vì ...khuôn mặt của nó ...Và...cái mùi khó chịu đó, có lẽ chính là cái mùi mà Hùng đã nhắc trong đường hầm. Thật sự hôm đó em đã ói rất nhiều . Một bầu không khí quá khác thường, thật quái dị - Mặt Luân như tái đi , không còn giọt máu . Nhìn chằm chằm lấy người đối diện .

Trong đầu Dũng lúc này cũng rất hoang mang . Hắn như không biết phương hướng nào mà đi đúng được . Hồi giờ hắn chỉ được học tất cả đều phải dựa vào những suy luận khoa học. Hay những bằng chứng xác đáng và được khoa học xác minh rõ ràng . Hôm nay không thể nào một tên sát nhân hắn tìm kiếm lại là một hồn ma lay lắt nơi nào đó . Chuyện này mà nói ra thì đồng nghiệp sẽ cười vào mặt hắn . Làm gì có một chuyện hoang đường như vậy . Đang trong dòng suy nghĩ thì hắn chợt nghe người đối diện nói :

- Hồi trưa cũng có người gặp em để hỏi về Hùng .

- Ai vậy em ?

- Anh ấy nói là nhà báo , muốn tìm hiểu chuyện của Hùng . anh ấy nói tên là Bình .

- Anh ta hỏi em những gì ? – Dũng hỏi.

- Giống như anh đã hỏi .

***

Câu chuyện mà Luân kể , hắn không biết nên tiếp nhận như thế nào. Rõ ràng cái chết của Lãnh và em trai hắn có liên quan đến nhau. Và kẻ bí danh Nhật Kí Ma mà hồi giờ hắn đưa ra giả thuyết là một kẻ sát nhân giờ lại trở thành một cuốn sổ nhật kí ma như tên gọi của nó. Và thật nực cười cho một chiến sĩ công an như hắn lại đi tin rằng cái hồn ẩn nấp trong cuốn nhật kí đó đã giết hại Lãnh và em trai hắn. Hắn như bị đảo lộn tất cả suy nghĩ , ai đời người chết lại là hung thủ giết người sống ? Câu chuyện đến hắn còn thấy hoang đường chứ huống hồ gì hắn là một chiến sĩ công an . Những gì hắn được đào tạo là để đối diện với con người thật chứ không phải với mấy cái hồn ma nhảm nhí kia . Nhưng điều hắn hoang mang là những từ Nhật Kí Ma mà hắn tìm thấy ở nhà Lãnh và những điều trước khi em trai hắn chết để lại có thật sự là ám chỉ quyển sổ Nhật kí chúng đã tìm thấy trong căn hầm đường sắt ? Hay đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên ? Hay chúng cũng chẳng biết ai đã giết mình ? Và vì lí do gì ? Nhưng bản thân hắn cũng tự thấy mâu thuẫn với chính mình . Đó là hắn lúc nào cũng tin vào khoa học vậy tại sao những kết luận về nguyên nhân của cái chết mà đội pháp y đưa ra lại không thỏa mãn được hắn ? Nguyên nhân không phải vì linh cảm của một điều tra viên thì chưa thuyết phục lắm ,có thể chính hắn cũng ngờ ngợ thấy một sự kì bí trong hai cái chết này chăng ? Và không biết tay nhà báo kia tìm hiểu về em trai hắn làm gì ? Chẳng lẽ hắn cũng nhận thấy điều gì bất thường sao ?

Hắn lững thững dắt chiếc xe máy vào trong sân. Dòng suy nghĩ vẫn ngổn ngang bất định .Trước sân có một chiếc Drem Nhật quen thuộc . Nhà có khách . Hắn bước vào thì thấy Bình , tay nhà báo và là bạn học cũ thời phổ thông của hắn . Đang ngồi nói chuyện với dì hắn . Thấy hắn về , dì hắn đứng dậy , cáo từ khách rồi đi vào phòng mẹ hắn . Người khách cũng chào lại người đàn bà và nhìn hắn :

- Cậu vẫn khỏe chứ ?

- Theo anh thì tôi khỏe được sao ?

- Xin lỗi ! Hôm trước tôi có đến dự tang lễ nhưng không chào cậu được . – Bình ra vẻ cáo lỗi .

- Vợ anh có nói lại với tôi . Công việc anh đột xuất ...Mà cũng cám ơn anh đã ghé chia buồn . – Ngưng một lát , Dũng hỏi : - Hôm nay không biết anh đến ...chắc có chuyện gì à ? – Hắn có linh cảm tay bạn nhà báo này hôm nay ghé thăm không đơn thuần thắp hương trên bàn thờ .

- Chúng ta có thể đi nơi nào nói chuyện được không ? – Bình đề nghị .

Trong thoáng chốc những hình ảnh và dữ liệu tổng hợp về người bạn cũ này chợt ập về trong đầu Dũng gần như đầy đủ . Thời phổ thông ấy , tuổi trẻ với bao hoài bão với bao kỉ niệm đẹp , và những vui buồn của mối tình đầu đời . Thật ra , hắn với Bình học chung với nhau ba năm nhưng cũng chẳng thân thiết gì lắm . Bởi vì một điều rất đơn giản , người hắn và Bình yêu là cùng một người .Nói thẳng ra chuyện tình học trò thì không toan tính nhưng vẫn có sự ganh đua nhất định . Ngày đó hắn và Bình đều đem lòng cảm mến cô bạn lớp phó học tập xinh xắn tên là Đặng Lê và cho đến bây giờ đó cũng là mối tình thầm kín của hắn , một tình yêu đầu tiên và cũng duy nhất cho đến hiện tại . Đặng Lê giờ đã là vợ của Bình . Hai người đã kết hôn và có một bé gái được 5 tuổi .Nhớ ngày đó , Bình cũng có ước mơ trở thành một chiến sĩ công an , hắn thích suy luận và điều tra , nhưng ước mơ đó đã bị vấp phải cái lí lịch " không sạch " của gia đình, nghe đâu ông nội của Bình là lính của chế độ cũ . Hắn đành bước theo nghề báo , cái nghề mà phần nào thỏa được đam mê tò mò , phiêu liêu , điều tra của hắn . Khi hắn ra trường thì hắn cũng xin về tờ báo của tỉnh công tác cho gần gia đình . Hắn là một tay nhà báo điều tra phụ trách bên lĩnh vực chính trị - an ninh của tòa soạn báo . Một tay nhà báo giỏi . Dũng cũng gặp Bình thường xuyên , không phải vì quan hệ bạn bè mà là vì công việc. Bình làm báo bên lĩnh vực an ninh nên thường theo các vụ án cho nên tiếp xúc cũng nhiều . Chưa kể có nhiều vụ án , cơ quan công an chưa có thông tin thì nhiều khi những bài báo của Bình đã có những thông tin đó . Nhiều vụ án phải nhờ đến thông tin của những bài báo của Bình mà có chút manh mối để phá án . Tóm lại, người bạn của hắn là một nhà báo thông minh và nhạy bén.

Hiện thời trong hắn có nhiều thắc mắc . Hắn không biết hôm nay Bình đến tìm hắn là có chuyện gì ? Chuyện riêng hay chuyện công việc ? Hiện thời hắn đang xin nghỉ phép ở cơ quan , chuyện công việc chắc không phải rồi . Chẳng lẽ Bình đã đánh hơi được điều gì đó ?

Bất chợt , hắn thấy chiếc xe máy đằng trước xi nhan tấp vào một quán lẩu bên đường , hắn xi nhan tấp theo . Hai người vào trong quán , lúc này cũng có vài ba bàn với những tay đang chụm ba chụm bảy, chắc mới tan ca ở cơ quan, áo sơ mi, quần đóng , cặp táp ; khuôn mặt thì đỏ nghè , trên bàn những ly bia còn vàng ươm bốc khói bởi lạnh , ở giữa là chiếc bếp ga với nồi lẩu bóc khói nghi ngút ùng ục sôi . Những người này lúc gấp đồ ăn , lúc cạn ly , hàn huyên say sưa . Bên ngoài quán , trời cũng chập choạng tối , những luồng xe đã tấp nập hơn , những cây cột điện cũng chợt hắt thứ ánh sáng vàng vàng xuống lòng đường . Bình kéo ghế ngồi xuống một chiếc bàn gần góc trong quán , rồi đề nghị :

- Làm vài ly chứ ?

- Được thôi .

- Cậu ăn gì ?

- Gì cũng được .

Bình đưa tay gọi chủ quán , hắn gọi lẩu và mấy chai bia Sài Gòn đỏ . Rồi quay lại nhìn người đối diện một cách tinh quái :

- Chắc cậu thắc mắc sao hôm nay tôi lại tìm cậu ?

- Có gì thì anh cứ nói ?

- Vậy tôi nói thẳng . Theo tôi biết , cậu vẫn đang theo vụ Nguyễn Đại Lãnh ? – Hắn đưa ánh mắt dò hỏi người đối diện .

- Ý anh là sao ? Tôi vẫn chưa hiểu ý anh muốn nói gì ?

- Tôi xin vào thẳng vấn đề. Chắc cậu cũng nhận thấy vụ án này có điều kì bí ? Và gần đây là cái chết của ...Hùng - em trai cậu . Xin lỗi vì nhắc lại nỗi mất mát...

- Không sao. Anh cứ nói.

- nhưng cậu nghĩ nó là sự trùng hợp sao ? Một sự trùng hợp đến mức khó tin ?

- ...

- Cậu đều tiếp xúc với hai cái chết , chắc cậu cũng nhận thấy những biểu hiện khác thường của nạn nhân ? – Bình tiếp tục nhận định.

- Tôi vẫn chưa biết anh muốn gì ? – Dũng nhìn thẳng và hỏi .

- Tôi muốn chúng ta sẽ hợp tác trong vụ này !

- Tôi vẫn chưa hiểu .

- Này bạn của tôi . Cậu đừng tỏ ra như vậy . Tôi biết cậu đang theo vụ này và tôi cũng biết cậu theo vụ này nhiều khi vì người em trai đã khuất . Còn tôi , với tính tò mò vốn có , và linh cảm của một nhà báo , tôi thấy vụ này rất thú vị . Cậu sẽ tìm ra được người gây ra cái chết của em trai còn tôi sẽ có một bài báo trên trang nhất . Nó đơn giản chỉ là một sự hợp tác , cả hai đều có lợi . Dù sao hai người cũng hơn một người chứ ? – Tay nhà báo nói xong , trên khuôn mặt hiện lên vẻ tự mãn của một người nắm bắt và chủ động vụ việc .

- Anh nghĩ rằng tôi sẽ đồng ý ?

- Đơn giản chỉ là chúng ta đi trên cùng một con đường . Tại sao không đi chung với nhau ? Cho dù đích đến của mỗi người khác nhau .

Người trong quán bưng bê những đồ ra , cắt ngang dòng đối thoại của hai người . Bình nhanh tay phụ đặt những đồ an xuống bàn và khui hai chai bia rót vào những cái ly cối có đá lạnh đặt trên bàn .

Trong lúc này Dũng tập trung suy nghĩ những lời nói của tay nhà báo . Nói như vậy thì chắc tay nhà báo này cũng đang theo vụ này , cho dù hắn có từ chối không hợp tác đi chăng nữa thì tay này cũng không dễ gì từ bỏ . Như vậy thay vì tự tạo rào cản cho mình , sao mình không chủ động để nắm thông tin , hắn chắc có nhiều thông tin . Với lại , cũng đâu mất mát gì , những lời bạn hắn nói cũng hợp lí . Dù sao hai cái đầu vẫn hơn một cái đầu chứ !

Lúc này , Bình đặt một ly bia trước mặt Dũng, rồi ra hiệu cạn ly, hắn đưa lên miệng uống hết một hơi, đặt ly xuống hắn vừa lấy chai bia rót vào và tiếp tục câu chuyện :

- Chắc cậu đã gặp Luân , bạn của Hùng ?

- Mới gặp hồi chiều .

- Cậu suy nghĩ gì về câu chuyện mà cậu ta đã kể ?

- Chuyên ngành của tôi là dựa vào khoa học để đánh giá sự việc.

- Hà hà hà ! Vậy sao cậu còn nghi ngờ những kết luận điều tra của chính chuyên ngành mình. – Bình vừa cười vừa nhìn vào đối phương vẻ tự đắc. Rồi hắn chậm rãi nói tiếp :

- Tôi biết , nếu ai chứng kiến hay ở tại hiện trường khi án mạng được phát hiện thì đều cảm giác được vẻ bất thường về cái chết, cái chết quá kì bí, một cái chết không đơn thuần là trúng gió. Nhưng họ sẽ không như tôi và cậu...Họ sẽ không bận tâm nhiều vì đã có kết luận điều tra. Cậu hiểu ý tôi chứ ?

- Nhưng thật hoang đường khi nghĩ rằng những cái chết do ma quỷ làm. Ma quỷ có tồn tại đi chăng nữa thì cũng không thể nào hại người được.

- Vậy cậu tin có ma quỷ ? Có thể ma không làm được nhưng quỷ thì có thể đấy . Chuyện ma quỷ, thần thánh nó là một phần trong tâm linh. Con người thật sự chưa khám phá hết được. Mà cho dù có ma quỷ đi chăng nữa thì khi kết thúc chuyện này chúng ta cũng phải lôi đầu nó ra cho bằng được. Đúng không?... Hiện thời cậu có manh mối gì chưa ? – Bình mạnh miệng.

- Theo như Luân kể thì ngoài Hùng và Lãnh thì còn một cậu bạn có liên quan đến việc này, đó là Tân. Tôi đã hẹn Luân ngày mai lên cậu ta.

- Vậy thì mai chúng ta sẽ cùng đi. Anh với tôi giờ đã là một đội rồi. – Bình nhìn người đối diện, mở nụ cười tinh ranh.

- Vậy anh điều tra việc này tới đâu rồi ? – Dũng nhìn và hỏi người đối diện.

- Cũng như cậu thôi. Hiện thời Tân là manh mối duy nhất của chúng ta để tìm ra cuốn sổ Nhật Kí Ma kia. Tôi không biết, cậu đã gặp Lý chưa ?

- Lý là ai ?

- Vậy là cậu chưa gặp cậu ta à ? Tôi không biết sao cậu lại bỏ sót cậu ta ? Cậu ta là bạn gần nhà với Lãnh. Cách đây bốn ngày, tôi đã gặp cậu ta và nghe một câu chuyện giống với câu chuyện của Luân đã kể. Cho nên tôi tin em trai cậu tử nạn là có sự liên quan giữa hai cái chết . Tôi nghĩ đây không phải trò đùa đâu, hai nạn nhân chết đi để lại hai câu chuyện hoàn toàn giống nhau thì làm sao có sự trùng hợp ngẫu nhiên được, cho nên tôi nghĩ hai cái chết này có liên quan đến cuốn Nhật Kí Ma kia và có thể nạn nhân tiếp theo là ...Tân. Vì theo câu chuyện thì cậu ta cũng có phần trong đó.

- Anh nghĩ hung thủ là cuốn Nhật Kí Ma bí ẩn đó sao ?

- Tôi chưa dám chắc chắn nhưng hiện thời, nó là manh mối duy nhất để chúng ta tìm ra sự thật.

Cả hai chợt im lặng không nói gì, trong tâm trí mỗi người đang cố gắng hình dung lại toàn bộ quá trình của vụ việc và những dự liệu hiện đang nắm giữ nhưng vẫn chưa sáng tỏ điều gì. Như vậy cho đến hiện tại, Tân là manh mối duy nhất và quan trọng của vụ án này. Ngày mai chắc sẽ có những tiến triển quan trọng trong vụ án ?

***

Dũng cho xe vào nhà, ba hắn đang ngồi ở phòng khách xem tivi, thấy hắn về ông ngước cặp kính lão lên, nhìn hắn và nói :

- Con ăn gì chưa ?

- Dạ, con vừa đi ăn với bạn rồi ạ.

- Thức ăn, ba còn dành dưới bếp, lúc nào đói thì hãy xuống ăn. – Nói rồi người đàn ông quay lại xem tivi tiếp.

- Mẹ đâu ba ?

- Bà ấy có chịu ăn gì đâu, từ khi thằng út mất. Cứ nằm trong buồng. – Tiếng thở dài của người đàn ông làm cho Dũng thấy nao lòng.

Hắn đi nhanh vào buồng nơi mẹ mình nằm. Hắn tiến đến sát giường, mẹ hắn vẫn không động tĩnh gì, hình như mẹ hắn đã ngủ thiếp đi vì mệt mỏi, tiếng thở cứ đều đặn, đôi lúc lại cứ nấc lên như mơ thấy ác mộng. Hắn cảm thấy thương mẹ nhưng không làm được gì hơn cho mẹ mình... Hiện thời, hắn cũng cảm thấy trong người mệt mỏi, đã nhiều ngày nay hắn đã không ngon giấc được, chắc mới uống vài ly bia hồi chiều nên giờ hắn mệt và buồn ngủ. Mà hắn cũng định đi ngủ sớm để mai còn lên Song Pha, lên nhà Tân. Nghĩ vậy hắn ra khỏi phòng mẹ mình và đi ra chiếc giường đặt ngay nhà giữa, nằm dài xuống. Đang thiu thiu vào giấc ngủ thì chiếc điện thoại trong túi quần đổ chuông.

Hắn bấm máy và nghe : "Alo...Alo, Dũng hả. Có tin mới đây...Tin gì ? Anh nói đi ...Hồi chiều tôi có nhắc Lý, bạn của Lãnh, cậu ta chết rồi...Khi nào?...Tin từ đồng nghiệp, nghe đâu chết từ tối hôm qua, sáng nay phát hiện. Có điều...Biểu hiện cái chết rất giống với Lãnh và em trai cậu, Một sự trùng hợp khó hiểu phải không ?...Alo, Alo, cậu còn nghe máy không ?...vâng...Thôi có gì cậu nghĩ ngơi đi, mai gặp chúng ta sẽ trao đổi thêm, vậy đi".

Dũng nghe tiếng cúp máy bên đầu dây bên kia. Hắn thật sự rất hoang mang tột độ khi nhận được tin có thêm một cái chết, mà biểu hiện thì giống như hai án mạng trước. Hắn cố tổng hợp mọi chuyện theo một tiến triển khoa học nhất nhưng mọi thứ càng trở nên mơ hồ đến khó hiểu. Câu chuyện mà Luân kể thì chỉ có Lãnh, em trai hắn và Tân là liên quan. Vậy Lý chết là sao đây? Có điều gì ẩn khuất đây?... Hắn cứ chạy theo dòng nghĩ ngợi một cách chấp vá thì đã ngủ thiếp đi lúc nào không hay...

***

Sáng sớm, nghe tiếng gà gáy, Hắn bừng tỉnh rồi ngồi dậy. Mới 5h sáng, hắn ngồi dậy chăm một điếu thuốc, đâm chiêu si nghĩ về những việc đã trải qua . Đầu tiên là cái chết của Nguyễn Đại Lãnh rồi đến em trai hắn và mới hôm qua là cái chết của Lý – bạn Lãnh. Theo như câu chuyện mà Luân đã kể thì Lý chẳng có liên quan đến cuốn Nhật Ký Ma kia. Nhưng tất cả ba cái chết đều giống nhau về phương thức ? Một điều rất trùng hợp và kì bí đến mức khó chịu...Bất chợt, hắn nghe tiếng lục đục dưới bếp, như tiếng nước chảy và sự va đập của xoang nồi, tiếng rít của chiếc bếp ga vọng lên. Hắn dụi điếu thuốc và tiến xuống nhà bếp...Mẹ hắn đang lúi húi chiên trứng trên bếp. Gần bên nồi cơm điện vẫn sáng nút đỏ. Mẹ hắn dậy sớm và đang chuẩn bị bữa sáng. Người đàn bà mấy hôm nay trong nỗi đau tuột cùng của sự mất mát chỉ biết nằm dài uể ỏi và khóc than, như một nỗ lực đã nguôi ngoai nỗi đau và bắt đầu lại cuộc sống. Dù sao người chết thì đã không còn nhưng người sống thì vẫn phải tiếp tục sống chứ. Con người ta cho dù có đau khổ và tuyệt vọng đến dường nào đi chăng nữa thì bản năng sống vẫn luôn mạnh mẽ. Nhiều khi đến lúc họ đối diện với cái chết thì họ mới nhận thấy họ ham sống đến mức độ nào. Một phút một giây thì cuộc sống cũng rất quý giá.

Hắn cứ đứng từ xa nhìn mẹ mình trong khi đầu cứ suy nghĩ về những ngày đã trải qua của bà. Hắn bắt đầu bước hẳn xuống nhà dưới và giả vờ húng hắng ho như ra hiệu cho người đàn bà biết. Người đàn bà quay lại nhìn hắn và cười buồn, một nụ cười gượng vụng về, rồi thều thào :

- Còn sớm mà con. Sao không ngủ thêm chút nữa ?

- Hôm nay con có chút việc, phải đi sớm mẹ à. Sao mẹ không nghỉ ngơi cho khỏe ?

- Thôi, mẹ vẫn khỏe mà con. Mấy hôm nay làm phiền Dì con quá. Mẹ cũng muốn hoạt động cho khuây khỏa. Con coi ăn sáng rồi mới đi đâu thì đi.

- Dạ.

Nói rồi, hắn nhìn mẹ mình trong lòng trĩu nặng những suy tư. Hắn muốn ôm chầm lấy mẹ mình như những lúc trẻ nhỏ và đón nhận vòng tay âu yếm từ bà vô cùng. Nghĩ vậy nhưng hắn quay nhanh mặt đi ra phía bi nước để rửa mặt. Hắn đứng chóng tay vào thành bi và nhìn vào trong đó khuôn mặt phản chiếu dưới ánh sáng yếu ớt ngoài trời, khuôn mặt chẳng thấy rõ hình thủ gì chỉ là một khoảng đen kì dị. Trong đầu hắn lại như đè nén một sự hận thù lớn lao. Hắn nghĩ cho dù hung thủ là ai đi chăng nữa thì hắn cũng bắt hắn phải đền tội.

Hắn dắt chiếc xe máy ra cổng, khép lại và rồ ga tiến ra trung tâm thị trấn. Trời bắt đầu những vạt nắng vàng nhạt hắt xuống, một ngày lại nóng trong đợt hạn hán.Hắn nghĩ và cho xe chạy theo đường cái về khu chợ chòm hỏm bán đồ ăn sáng. Hồi sáng, hắn có nhận tin nhắn của Bình sẽ đợi ở đây rồi đi ăn sáng luôn. Nhưng hắn đã ăn sáng rồi nên hắn chạy thẳng xuống nhà Luân . Có gì khi quay lên thì đón gặp Bình và cùng đi.

Xe chạy được khoảng một cây số thì hắn xi nhan xe tấp qua trái sau đó rẽ vào một nhánh đường đất trong một thôn. Vừa tới cổng nhà Luân thì hắn đã thấy Luân chạy ra. Có lẽ cậu ta cũng đã tranh thủ dậy sớm. Luân mở nụ cười chào hắn và quay lại mắng con chó đang sủa ầm lên vì thấy người lạ. Sau đó, Dũng kêu Luân ngồi sau xe và rời khỏi đó.

Từ Trung tâm thị trấn nơi nhà Luân lên Song Pha cách đó theo quốc lộ chừng mười lăm cây số. Song Pha là tên gọi thông dụng của dân trong vùng chứ thật ra tên hành chính là xã Lâm Sơn, thuộc Huyện Ninh Sơn nơi tiếp ranh giữa Lâm Đồng và Ninh Thuận qua một ngọn núi thuộc dãy Trường Sơn nam, với con đèo nổi tiếng tên là Ngoạn Mục. Phía dưới chân đèo này có nhà máy thủy điện Đa Nhim nghe đâu xây dựng thời Nhật xâm lược trong thế chiến hai; điều đặc biệt là thủy điện này có đập chứa nước nằm phía trên đỉnh núi thuộc Lâm Đồng còn nhà máy thì thuộc Ninh Thuận, để lợi dụng sức nước; họ cho xây dựng hai đường ống dẫn nước dài từ trên đỉnh núi xuống nhà máy dưới chân núi. Từ xa, dù cách xa trên 20 cây số, trời mây quang đãng vẫn có thể nhìn thấy đường ống này, Nó như chiếc cầu thang bắc từ chân núi lên đỉnh trong rất sừng sững. Và đó cũng là dấu hiệu dễ dàng nhận biết phương hướng lên Song Pha mà không sợ lạc đường...

Hai đường ống dần dần rõ nét hơn, đã gần đến chân núi, chính là vùng đất Song Pha. Chỉ cách chừng vài cây số nữa là họ đến nơi, những cách đồng lúa dần dần lùi lại sau lưng trước mắt họ là những vườn cây trái, ở đây với địa thế thiên nhiên ban tặng sở hữu vùng đất cây trái tươi tốt quanh năm bởi dòng sông chạy cắt ngang qua vùng đất bồi đắp màu mỡ. Bắt đầu nhà cửa san sát sát hơn. Mới khoảng tầm bảy giờ sáng, nhưng quái lạ, rõ ràng chỉ cách nhau hơn chục cây số nhưng thời tiết lại thất thường đến thế. Bầu trời Song Pha mới sáng sớm mà trông thật ảm đảm, xa xa về hướng chân đèo trên đỉnh núi nhiều đám mây xám xịt, nặng nề như không hề di chuyển, giống như bầu không khí của mấy ngày bị áp thấp hay như có bão sắp vào bờ. Dọc hai bên đường, lác đác phía trước nhiều ngôi nhà đã bày biện nhiều loại trái cây ra sạp để bán, màu đỏ của chôm chôm cứ đập vào mắt, thoang thoảng những mùi dịu ngọt của cây trái cứ luồn vào khí quản. Cảm giác thật dễ chịu!

Luân ra hiệu cho xe tấp vào một con đường làng bên phải. Hai bên con đường làng những ngôi nhà thưa thớt chứ không san sát như mặt tiền quốc lộ cộng vào đó là những khu vườn chôm chôm, sầu riêng đã vào mùa. Những sắc đỏ của chôm chôm rất bắt mắt và nổi bật, thoang thoảng là mùi sầu riêng cứ sộc vào mũi đến thèm thuồng.

Xe chạy vào đường đất chừng năm trăm mét thì thấy xa xa phía trước có đám người đang tụ tập đông đen trước một ngôi nhà. Luân bất chợt thốt lên : Đó là nhà của Tân!

Chuyện gì xảy ra với gia đình của Tân ? Trong đầu ba con người hiện lên những linh cảm lạnh cả người.

Bình Luận

Open element in lightbox
am